60 Quang Trung, P.Vạn Thắng, Nha Trang, Khánh Hòa

3 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RĂNG KHÔN

Ai cũng đều sẽ trải qua cảm giác mọc răng khôn khi trưởng thành. Có người sẽ thấy răng khôn mọc nhẹ nhàng nhưng sẽ không thiếu bạn “đau khổ đến ám ảnh” vì chiếc răng không-mấy-khôn-ngoan này. 

  • Vậy răng khôn là răng nào và tại sao tên là răng khôn? 
  • Tại sao mọc răng khôn lại đau đớn và kéo dài rất lâu ?
  • Có những điều gì bạn chưa biết về răng miệng không?

1. Răng khôn là răng nào ?

( Bác sĩ tại Nha Khoa Việt Hàn đang chỉ rõ cho bệnh nhân thấy vị trí răng khôn trong film chụp X-Quang)

Răng khôn còn được gọi là răng số 8, hay là răng cùng,  đây là chiếc răng hàm thứ ba mọc ở trong cùng. Răng khôn thường sẽ bắt đầu mọc khi chúng ta lớn, thời điểm từ 17 đến 25 tuổi. Đây cũng là lý do nó có tên là răng khôn, những chiếc răng có mặt khi chúng ta đã trưởng thành chứ không có nghĩa mọc chiếc răng khôn sẽ khiến mình thông minh hơn.


2. Tại sao mọc răng khôn lại đau đớn và kéo dài lâu như vậy ?

(Khi chúng ta trưởng thành, răng khôn mới bắt đầu mọc)

Chúng ta có 4 chiếc răng số 8, 2 chiếc trong cùng hàm trên và 2 chiếc trong cùng hàm dưới. Đa số chúng ta sẽ mọc từ 2 đến 4 chiếc, cũng có số ít sẽ không mọc răng này. Thường mọc răng khôn sẽ đi kèm các triệu chứng như đau nhức kéo dài dẫn đến không ăn uống được, vùng nướu nơi răng khôn nứt rách ra để chiếc răng bên dưới trồi lên. Quá trình sẽ rất đau đớn và mất thời gian từ vài tháng đến 1 năm. 

Đối với những trường hợp tệ hơn, khi hàm răng đã phát triển đầy đủ và không còn chỗ trống cho răng khôn, nó bắt đầu mọc chen ngang, tìm chỗ trống để mọc lên, khiến chèn ép lợi nướu và những chiếc răng khác bên cạnh. 

Tệ hơn nữa, có thể gây nên biến chứng  như nhiễm trùng, u nang và các chức năng răng bên cạnh. Cũng có thể gây nhiễm trùng máu vì chân răng đâm vào xương hàm, hay đâm vỡ men răng kế đó. Răng khôn trồi dài xuống hàm gây viêm nhiễm và ảnh hưởng hệ thần kinh dưới răng 


3. Một số điều thú vị có thể bạn chưa biết về răng khôn:

Những thông tin này sẽ khiến bạn hiểu rõ hơn về chiếc răng của mình và từ đó sẽ có biện pháp xử lý đúng khi mọc răng khôn:

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng được mọc:

Răng số 8 có vị trí ở cuối hàm răng và mỗi bên chỉ mọc 1 cái. Vậy tổng cộng bạn chỉ có 4 cái. Tùy theo cơ địa mỗi người mà mọc răng khôn có thể kéo dài vài tháng, thậm chí đến vài năm mới hết. Cũng có một số người không mọc răng khôn, nhưng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng bởi có thể răng khôn đang mọc ngầm/mọc lệch ở bên dưới nướu mà bạn chưa biết.


( Ở tuổi trưởng thành, chúng ta mới bắt đầu mọc răng khôn )

85% răng khôn sẽ nhổ bỏ

Đó là kết quả điều tra và thống kê của tổ chức Chăm Sóc Răng Miệng tại Mỹ, họ đo lường kết quả từ các phòng nha và sức khỏe răng miệng dân số cho thấy rằng: 85% răng khôn cần được nhổ bỏ.

(Tiểu phẩu nhổ bỏ răng khôn yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề cao và thiết bị y tế tiên tiến mới đảm bảo an toàn)

Vì cấu trúc răng khôn mọc khi trưởng thành nên ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe. Nếu răng khôn mọc thẳng và bình thường cũng rất khó để vệ sinh răng miệng, thường chiếc răng này sẽ là nơi kẹt thức ăn thừa và sâu răng, gây ra những vấn đề răng miệng khác như viêm nướu hay hôi miệng…

Nếu răng khôn mọc có vấn đề như mọc lệch ngang, mọc lệch ngầm lại càng rắc rối vì nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh bên dưới răng cũng như răng số 7 bên cạnh.

Chính vì thế, dù răng khôn mọc bình thường hay bất thường, cách tốt nhất là hãy đến nha khoa uy tín , bác sĩ tay nghề cao để được tư vấn nhổ bỏ.

Khi chỉnh nha bạn cần phải nhổ bỏ răng khôn


( Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân tại Nha Khoa Việt Hàn Nha Trang )

Khi bạn muốn chỉnh nha như niềng răng hay làm răng sứ, cắm răng implant…bạn đều sẽ được bác sĩ tư vấn và giải thích rõ lý do cần nhổ bỏ răng khôn.

Vì răng khôn chiếm diện tích xương hàm sẽ phải loại bỏ để có diện tích chỉnh sửa vị trí những răng còn lại. Hay với dịch vụ làm răng sứ hay cắm implant, để đề phòng quá trình thực hiện thì răng khôn mọc đau , hoặc sau đó răng khôn mới mọc. Sẽ khiến cho các thao tác nhổ răng có thể sẽ ảnh hưởng đến răng sứ hay răng implant của bạn.

Chính vì thế, loại bỏ răng khôn luôn được yêu cầu làm để bảo vệ sức khỏe của chính bạn

Chúng ta có thể thấy, răng miệng đặc biệt quan trọng và ảnh hướng trực tiếp đến sức khỏe. Chính vì vậy hãy chủ động tìm đến những nha khoa uy tín, tham khám sức khỏe răng miệng mỗi 6 tháng 1 lần. Nhất là những khi có dấu hiệu răng khôn mọc gây khó chịu đau nhất, hãy đến ngay những phòng khám nha khoa với bác sĩ đầu ngành. Trang thiết bị y tế tốt nhất để đảm bảo an toàn cho chính bạn. Bởi răng khôn là chiếc răng khó can thiệp và xử lý nhất nên chúng ta cần phải cẩn trọng tuyệt đối.

Nha Khoa Việt Hàn tự hào là phòng khám nha khoa hiện đại nhất tại thành phố Nha Trang, chúng tôi với đội ngũ bác sĩ chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Hãy đến với Việt Hàn và trải nghiệm dịch vụ khách hàng từ tốt đến tuyệt vời, và lấy lại nụ cười rạng rỡ tự tin như ngày đầu.

( Nha khoa Việt Hàn Nha Trang – 60 Quang Trung – Vạn Thắng – TP Nha Trang)

Hãy liên hệ nhận tư vấn miễn phí và báo giá nhanh chóng:

0905 158 967 _ Đặng Thị Kim Thủy

(Chuyên viên tư vấn Implant / Trợ lý bác sĩ)

Inbox vào fanpage facebook: https://www.facebook.com/nhakhoaviethan.vn/

NHA KHOA VIỆT HÀN NHA TRANG

Nụ cười mới – Thành công mới!

60 Quang Trung, Vạn Thắng, Nha Trang

Chúng tôi dành riêng cho bạn một nụ cười đẹp và khỏe mạnh mà bạn xứng đáng được có!

Top