60 Quang Trung, P.Vạn Thắng, Nha Trang, Khánh Hòa

Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh Hôi Miệng

Chứng hôi miệng hay bệnh hôi miệng còn thông dụng gọi là hơi thở hôi là một chứng bệnh khi miệng người phát ra hơi thở mang mùi hôi hoặc phát ra mùi khó chịu khi nói.

Lo ngại về chứng hôi miệng được ước tính là lý do thường gặp nhất đối với những người tìm đến khám nha khoa, sau bệnh sâu răng và bệnh nha chu( viêm nướu) với khoảng 20% dân số nói chung được báo cáo bị chứng hôi miệng ở các mức độ khác nhau.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng hôi miệng cũng như các khắc phục tình trạng này.

 1. Chăm sóc răng miệng kém
 2. Ăn uống thức ăn có mùi
 3. Nhiễm trùng răng miệng, loét miệng,
 4. Có bệnh về lợi hoặc mắc bệnh nha chu.
 5. Không có đủ lượng nước bọt để tống sạch các mẫu thức ăn, nước bọt kém chế tiết, miệng khô
 6. Sức khỏe có vấn đề, chẳng hạn như mắc bệnh về gan hoặc bệnh thận, nhiễm trùng phổi, bệnh tiểu đường hoặc viêm phế quản.
 7. Căng thẳng/lo lắng, Chu kỳ kinh nguyệt – ở giữa chu kỳ và trong khi hành kinh của phụ nữ, răng giả

Những phương pháp nào giúp điều trị bệnh hôi miệng?

Giữ vệ sinh răng miệng hằng ngày và định kỳ chăm sóc răng miệng là một trong những biện pháp hữu hiệu đề phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.

 • Làm sạch miệng hàng ngày: Cần giữ vệ sinh răng miệng tốt để không bị sâu răng, viêm nướu… do các bệnh này là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi khó chịu. Thực hiện việc chải răng 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng ít nhất 1 lần/ngày nhằm loại bỏ các mảng bám cùng vi khuẩn tích tụ trên răng và nướu. Khám 2 lần/năm để được kiểm tra và làm sạch răng đúng cách. Có thể uống và súc miệng bằng dầu dừa hoặc dầu mè
 • Cạo lưỡi: Dùng bàn chải lông mềm để chà nhẹ lưỡi từ sau ra trước 1 lần/ngày. Nên mua một dụng cụ cạo lưỡi để làm sạch hiệu quả hơn. Tham khảo ý kiến nha sĩ để được tư vấn cách làm sạch lưỡi phù hợp nhất.
 • Lấy cao răng và súc miệng thường xuyên: Vôi răng là mảng bám thức thừa tích tụ lâu ngày ở răng, thường xuyên dùng chỉ tơ nha khoa để lấy hết thức ăn thừa mắc vào kẽ răng và súc miệng bằng nước súc miệng có thành phần menthol
 • Giữ cho nước bọt luôn tiết ra đầy đủ bằng thói quen súc miệng khan. Nước bọt chứa các enzyme quan trọng giúp diệt vi khuẩn có hại, vì thế miệng khô sẽ góp phần khiến hơi thở có mùi. Nên kích thích các tuyến nước bọt và giữ cho miệng đủ ẩm ướt.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh hôi miệng?

Để tránh hôi miệng, bạn nên áp dụng thói quen vệ sinh răng miệng như đánh răng ngay sau khi ăn. Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp bạn lấy hết những mảnh thức ăn dính trong các kẽ răng mà mình không thể loại bỏ bằng đánh răng. Bạn cũng đừng quên vệ sinh lưỡi khi chải răng vì đây là nơi có rất nhiều vi khuẩn. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện hơi thở cũng như sức khỏe nói chung:

 • Không hút thuốc;
 • Uống nhiều nước;
 • Nhai kẹo cao su không đường để kích thích tiết nước bọt;
 • Hạn chế tiêu thụ thức ăn chứa đường;
 • Tránh một số thức ăn gây mùi như hành tỏi;
 • Thay bàn chải lông mềm 3 hoặc 4 tháng một lần sau khi sử dụng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của NHA KHOA VIỆT HÀN để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chúng tôi dành riêng cho bạn một nụ cười đẹp và khỏe mạnh mà bạn xứng đáng được có!

Top