60 Quang Trung, P.Vạn Thắng, Nha Trang, Khánh Hòa

Bệnh Viêm Nướu Răng

VIÊM NƯỚU VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM NƯỚU

Viêm nướu là tình trạng nướu bị sưng lên, nó được gây ra bởi việc các mảng bám tích tụ và gây tổn thương đường chân nướu.

Giai đoạn đầu của bệnh nướu – có thể phục hồi trước khi nó chuyển sang giai đoạn nha chu, vì vậy cần cảnh giác và để ý các dấu hiệu của bệnh ví dụ như nướu bị đỏ, chạm vào thì đau, chảy máu, nướu tụt xuống, và hơi thở có mùi.

Một số nguyên nhân gây bệnh khác

  • Tác hại của thuốc lá gây viêm nướu
  • Phụ nữ mang thai hay sau khi sinh bị thay đổi nội tiết tố trong cơ thể
  • Một số bệnh như đái tháo đường, ung thư… khiến hệ miễn dịch bị suy yếu cũng là nguyên nhân gây bệnh
  • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm… làm giảm tiết nước bọt (có vai trò làm sạch vi khuẩn), nên tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn

Nếu không điều trị tình trạng VIÊM NƯỚU kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng phá hủy mô và gây VIÊM NHA CHU. Có nhiều thể bệnh viêm nha chu khác nhau nhưng thường biểu hiện qua các dấu hiệu như mất bám dính, thành lập túi nha chu, sưng đau, chảy mủ , tiêu xương ổ răng, chấn thương thứ phát, răng lệch lạc, lung lay và cuối cùng là mất răng. Ở giai đoạn này việc điều trị trở nên khó khăn hơn do khả năng hồi phục của mô nha chu và xương nâng đỡ quanh răng kém. Điều trị bao gồm việc cạo vôi, xử lý mặt gốc răng, kháng sinh liệu pháp và cần thiết kết hợp điều trị phẩu thuật.


Các dấu hiệu của VIÊM NHA CHU

Một giai đoạn tiến triển hơn các bệnh về nướu mãn tính, bao gồm sự hiện diện của loét nướu răng, nướu bị tụt và tách ra khỏi răng, răng vĩnh viễn bị lung lay hoặc tách rời, bất kỳ thay đổi nào trong cắn khớp của các răng của bạn khi cắn lại, bất kỳ thay đổi trong sự khít sát của hàm giả bán phần, và mùi hơi thở hôi tái phát và/hoặc một vị khó chịu trong miệng của bạn .

Điều trị :

Bước 1: Bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp để phát hiện mức độ trầm trọng của bệnh

Bước 2: Chụp phim X-quang răng (nếu cần ) 

Bước 3: Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng các phương pháp thích hợp với từng giai đoạn và mức độ của bệnh

Mức độ nhẹ và vừa

Quan trọng nhất là làm sạch răng miệng vùng nướu và quanh răng. Bác sĩ tiến hành cạo vôi răng và hướng dẫn bệnh nhân quy trình tự chăm sóc, làm sạch tại nhà.

Cạo vôi răng

Đánh bóng răng

Mức độ nặng

Khi bệnh nha chu của bạn đã diễn tiến ở mức độ nặng hơn thì việc phẫu thuật sẽ được chỉ định để điều trị một cách triệt để. Mục đích của việc phẫu thuật là phục hồi cấu trúc giải phẫu của mô nha chu và tạo thuận lợi cho việc vệ sinh răng miệng. Có 4 loại hình phẫu thuật nha chu thường xuyên được tiến hành nhất là: phẫu thuật loại bỏ túi nha chu, phẫu thuật tái tạo mô, phẫu thuật làm dài thân răng và phẫu thuật cấy ghép mô mềm.

Mức độ trầm trọng

Khi răng đã bị viêm nướu gây tiêu xương dẫn đến lung lay và mất răng thì nhổ răng là điều phải làm để tránh ảnh hưởng tới những răng kế cận.

Bước 4: Tái khám mỗi 6 tháng và theo dõi tình trạng bệnh nha chu.

Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng tại nhà:

+ Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là bước cơ bản quyết định sự thành công trong việc điều trị bệnh nha chu.

+ Chải răng đúng phương pháp, không quá thô bạo, chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

+ Dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn giắt ở các kẽ răng

+ Tránh hút thuốc lá

+ Tái khám định kỳ  6 tháng/lần

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những thông tin cơ bản liên quan đến bệnh viêm nướu và viêm nha chu, nếu có bất cứ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu điều trị, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ  một cách tốt nhất nhé!

Chúng tôi dành riêng cho bạn một nụ cười đẹp và khỏe mạnh mà bạn xứng đáng được có!

Top