60 Quang Trung, P.Vạn Thắng, Nha Trang, Khánh Hòa

Chỉnh nha là gì? 7 Kinh Nghiệm Chỉnh Nha Niềng Răng

Chức năng ăn nhai ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sức khỏe răng miệng của bạn. Nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý răng miệng. Không những thế việc răng bị khấp khểnh, mọc lệch sẽ làm mất thẩm mỹ trầm trọng mỗi khi bạn cười.

Vậy cách điều trị chúng như thế nào? Làm sao răng tôi đều hàng và ăn nhai được tốt nhất?

Cách đơn giản mà khiến bạn không đau đớn, không cần phẫu thuật chỉnh hàm đó chính là chỉnh nha và niềng răng Nha Trang.

Chỉnh Nha Là Gì?

Chỉnh nha là tên gọi chung cho những phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên ngành để khắc phục tất cả các khuyết điểm trên hàm răng. Bao gồm: răng hô, móm, răng mọc lệch, răng vẩu, mọc chen chúc nhau… Và nguyên lý chính của chỉnh nha đó là tác động vào hàm răng một lực cơ học nhằm di chuyển răng, tạo hình lại khung hàm, làm răng khít hơn và trả lại hàm răng đều đẹp.

Các loại hình chỉnh nha cơ bản

Trong phương pháp chỉnh nha niềng răng thường sử dụng 3 loại hình cơ bản dưới đây:

1. Chỉnh Nha Mắc Cài

Chỉnh nha mắc cài là phương pháp chỉnh nha dùng bộ khí nha khoa – dây cung kim loại bao quanh cung hàm và được cố định bằng các mắc cài cố định trên từng răng. Dây cung sẽ tạo ra lực kéo khiến răng di chuyển từ từ trên cung hàm trở về vị trí chuẩn nhất.

Tuy nhiên, chỉnh nha mắc cài được chia thành nhiều loại hình chỉnh nha dựa vào 2 yếu tố:

Dựa vào chất liệu mắc cài

Nói về chất liệu thì mắc cài sẽ chia ra làm 3 loại: mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài pha lê. Trong đó mắc cài được làm từ sứ và pha lê sẽ đem lại ưu điểm vượt trội hơn kim loại, đồng thời có tính thẩm mỹ khá cao, cùng đó là giá cũng mắc hơn. Nhưng trong những trường hợp hàm răng bệnh nhân khiếm khuyết nặng thì lựa chọn chỉnh nha bằng mắc cài kim loại sẽ hợp lý và tối ưu nhất.

Dựa vào vị trí đặt mắc cài và dây cung

Ở trường hợp này cũng chia thành 2 loại: chỉnh nha mắc cài mặt trong và chỉnh nha mắc cài mặt ngoài.

Có thể bạn đã thấy nhiều mắc cài mặt ngoài. Đó là phương pháp lắp dây cung trên mặt trước của răng, gần sát môi. Loại này cực kỳ dễ nhận biết, khi cười là phát hiện được ngay đang niềng răng. Do vậy thường khiến khách hàng cảm thấy thiếu tự tin, nói khó khăn và chuyển động môi cũng thiếu tự nhiên.

chỉnh nha là gì

Và chỉnh nha mắc cài mặt trong là lắp dây cung ở mặt trong của răng tiếp xúc với lưỡi. Và dĩ nhiên ưu điểm của nó đầu tiên phải kể tên đó là không làm mất thẩm mỹ khi cười, cử động môi được tự nhiên hơn. Tuy nhiên chúng lại chiếm phần lớn không gian bên trong miệng khiến bạn cảm thấy chật chội hơn trong khi ăn, nhai và khá là phiền trong quá trình chăm sóc răng miệng nữa.

chỉnh nha là gì

2. Chỉnh nha không mắc cài

Trên nguyên lý, về cơ bản thì loại hình này cũng giống với chỉnh nha bằng mắc cài. Nhưng chúng có ưu điểm vượt bậc hơn đó là lợi thế về thẩm mỹ, dễ dàng trong vệ sinh răng miệng. Hơn hết là chúng có thể tháo rời dễ dàng trong quá trình chỉnh nha niềng răng mà không cần đến sự hỗ trợ của nha sĩ.

Phương pháp này cũng chia ra làm 2 loại đó là: chỉnh nha bằng khí cụ trẻ em và chỉnh nha bằng máng Invisalign.

Bằng khí cụ trẻ em

Thường được sử dụng để ngừa và điều trị các tình trạng răng miệng mọc lệch, hô, móm, chen nhau, đặc biệt là các bé đang ở độ tuổi 7 – 13.

Bằng máng invisalign

Ở phương pháp này sẽ dùng khay nhựa Invisalign trong suốt để thay thế cho dây cung và mắc cài. Cũng với mục tiêu tạo lực khiến cho răng di chuyển đến vị trí chuẩn nhất.

Ở phương pháp này tuy có thể sắp ngay ngắn và đều răng nhưng ở trường hợp răng quá nghiêm trọng thì phương pháp này không khả thi cho mấy và man lại cho khách hàng kết quả mỹ mãn.

chỉnh nha là gì

Ưu điểm của chúng là người thực hiện chỉnh nha sẽ dễ dàng tháo lắp mà không cần tới nha khoa. Ngoài ra, khay Invisalign với màu máng trong suốt ôm sát vào chân răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, mang lại tự tin trong giao tiếp và quá trình ăn nhai cũng thuận lợi hơn.

3. Khí cụ duy trì

Khí cụ duy trì sẽ được sử dụng ở giai đoạn sắp hoàn tất chỉnh nha. Ngay sau khi tháo khâu và các mắc cài cố định trên răng, khí cụ duy trì sẽ được gắn trên cung răng để giữ vững vị trí của nó. Khí cụ này sẽ được lắp đặt dưới hình thức dây cung dán ở mặt sau của răng hay dùng hình thức tháo lắp.

Lưu ý: khí cụ duy trì này cần phải đeo thường xuyên và tốt nhất là đừng nên bỏ ra sau 6 tháng. Chúng có thể làm dịch chuyển răng của bạn về lại vị trí bệnh lý ban đầu, do đó hãy cẩn thận điều này nhé.

Trường hợp nào cần chỉnh nha?

Để hiểu được tình trạng răng miệng của bạn hiện nay, bạn cần biết mình đang như thế nào để thực hiện điều chỉnh nhanh chóng.

Để hiểu rõ vấn đề bạn cần đọc qua bài viết: tại sao phải niềng răng?

Và 4 trường hợp dưới đây là biểu hiện cho việc cần chỉnh nha – niềng răng để cải thiện sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ:

1. Răng hô

Răng hô là hiện tượng hàm trên chìa ra bên ngoài, không đều với hàm dưới. Trường hợp nặng còn không thể khép môi được. Điều này mất thẩm mỹ vô cùng và khiến bạn không tự tin tí nào.

2. Răng móm

Răng Móm thì ngước lại, cả hàm răng dưới bị lệch ra ở phía ngoài so với hàm trên khiến cho cấu trúc của răng bạn khó ăn nhai lại còn mất ddi vẻ hài hòa trên khuôn mặt.

3. Mọc lệch khớp cắn

Răng mọc lệch khớp cắn thường xảy ra ở 3 kiểu:

+ Khớp cắn ngược (không thấy hàm trên)

+ Khớp cắn ngập (không thấy hàm dưới)

+ Khớp cắn chéo

Nếu bạn đang bị mọc lệch khớp cắn thì nhất định cần đến nha khoa ngay vì làm ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai, khiến bạn không thể ăn uống như người bình thường. Hơn nữa, hiện trạng này còn khiến cho răng bạn dễ sâu răng, dễ mắc các bệnh nha chu, viêm lợi và nhiều bệnh khác.

4. Mọc chen chúc nhau

Mọc chen chúc có nghĩa là vị trí của các răng trên hàm không đều nhau, có cái nhô ra, cái thụt sâu vào phía trong, rất mất thẩm mỹ và cũng dễ dẫn đến các bệnh lý cho răng vì răng mọc chen chúc bạn rất khó làm sạch răng miệng.

Thời gian chỉnh nha – niềng răng

Chỉnh nha – niềng răng thường cần có thời gian dài, từ vài tháng đến vài năm tuỳ thuộc vô loại hình điều trị và đáp ứng của cơ thể. 

Chỉnh nha – niềng răng mặt cần được liên tục, không ngưng nghỉ cho đến khi hoàn tất. Và sau khi hoàn tât cân lien tục mang khí cu duy trì 

Chỉnh nha – niềng răng mặt thường là ít đau hoặc không đau Hiện tượng thông thường là hơi ê ẩm.

* Lưu ý: Trong khi điều trị, các răng phải đánh chải thật sạch để tránh bị sâu răng và viêm nướu.

Độ tuổi nào có thể chỉnh nha?

Có thể vì vấn đề tài chính, hoặc chưa thấy tầm quan trọng của chỉnh nha từ nhỏ. Thì đến bây giờ khi có điều kiện rồi nhưng lại không biết có niềng răng còn được không?

Rất nhiều người nói rằng chỉnh nha – niềng răng chỉ dành cho độ tuổi trẻ em và thiếu niên thôi. Điều này tôi xác nhận hoàn toàn đúng.

Nhưng với kĩ thuật nha khoa hiện đại bây giờ thì niềng răng hầu như không phân biệt độ tuổi, chỉ có điều thời gian sẽ lâu hơn so với lớp nhỏ thôi.

chỉnh nha là gì

Mặc dù vậy, tôi vẫn khuyên các bậc phụ huynh nên chăm sóc răng miệng cho trẻ từ lúc nhỏ, thuận lợi nhất từ 6,7 đến 15 tuổi. Lúc này cơ thể trẻ đang phát triển, dễ uốn nắn, lại có nhiều thời gian cho niềng răng nữa.

Những trường hợp cần cân nhắc trước khi muốn chỉnh nha – niềng răng

Chưa có ý thức giữ gìn răng miệng, vệ sinh răng miệng kém và không muốn cải thiện

Không có lòng tin với bác sĩ, thiếu sự hợp tác.

Các mô quanh chân răng suy yếu, không lành mạnh

Dựa vào tình trạng sức khỏe hiện tại

Khó khăn về thời gian lẫn chi phí hoặc không cần cải thiện nhiều.

8 lời khuyên trong chỉnh nha – niềng răng từ chuyên gia

Để có kết quả chỉnh nha tốt nhất, giúp lấy lại hàm răng đẹp, đều, không khập khiễng, bác sĩ Westcoast đã có những lưu ý dành cho bạn:

  • Chỉnh nha không chỉ vì ngoại hình mà chúng còn hạn chế các bệnh răng miệng đáng kể.
  • Tìm hiểu kỹ các thông tin và tư vấn nha sĩ để chọn phương pháp phù hợp nhất với răng miệng hiện tại
  • Lựa chọn các cơ sở nha khoa nha trang uy tín, y bác sĩ trình độ chuyên môn cao
  • Có lòng tin vào bác sĩ, tuân thủ lộ trình đưa ra, không nhảy bước và nghe theo lời khuyên của bác sĩ
  • Có nhiều trường hợp nên nhổ bớt răng để sau khi niềng xong răng sẽ đều và đẹp hơn
  • Chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình chỉnh nha niềng răng.
  • Không ăn các thức ăn quá cứng, quá dai hay chocolate… hoặc các thực phẩm quá nóng/quá lạnh
  • Đeo hàm duy trì thường xuyên sau khi chỉnh nha – niềng răng

Chúng tôi dành riêng cho bạn một nụ cười đẹp và khỏe mạnh mà bạn xứng đáng được có!

Top