60 Quang Trung, P.Vạn Thắng, Nha Trang, Khánh Hòa

Lấy Tủy Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Hầu như tất cả mọi người đều sợ hãi khi có ai đó nói những điều liên quan đến tủy răng. Bạn nghe họ nói lấy tủy răng đau nhức đến tận não hay ê buốt đến thấu xương. Nhưng thực tế có phải vậy không?

Hơn nữa tủy răng liên kết với hàng nghìn mạch máu và dây thần kinh giúp truyền cảm giác và nuôi dưỡng cho răng. Do đó bạn không biết rằng lấy tủy có ảnh hưởng gì không. Bài viết dưới đây Nha Khoa Việt Hàn Nha Trang sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn.

Lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng (Root Canal) là hình thức điều trị loại bỏ tủy bị nhiễm khuẩn, phần nằm sâu bên trong dưới chân răng để ngăn ngừa việc nhiễm trùng. Việc làm này sẽ loại bỏ tủy chết, làm sạch răng và khử trùng, giúp cứu lấy răng tự nhiên, không bị mất răng. Sau khi lấy tủy bạn được lắp đầy bằng vật liệu thay thế và được trám bít cẩn thận.

Tuy nhiên, không phải tình trạng nào cũng cần phải lấy tủy răng. Hiện tại kỹ thuật nha khoa ngày càng hiện đại và tiên tiến. Hơn nữa răng bị lấy tủy sẽ không còn khỏe khoắn như ban đầu, dễ bị vỡ, mẻ nếu bạn ăn những vật cứng. Do đó hãy lưu ý qua những biểu hiện bên dưới để biết mình có nên cần lấy tủy không? Và đến nha khoa để khám định kỳ.

Những biểu hiện để bạn biết cần phải lấy tủy răng

Việc lấy tủy là hoàn toàn cần thiết với những chiếc răng bị mẻ lớn, hư hỏng nặng, bị sâu răng, những vấn đề trám răng trước đó hoặc do di truyền. Nhất là cần phải lấy tủy khi bạn cảm thấy cực kỳ nhạy cảm với đồ ăn nóng hoặc lạnh.

Vài triệu chứng bạn cần lấy tủy ở răng:

+ Răng bị vỡ, mẻ hoặc sâu răng nặng làm lộ cả tủy, viêm nhiễm trong xương.

+ Cảm giác đau buốt khi nhai và nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh

+ Đau nhức đến tận xương, lên đến não hoặc khi tủy đã chết

+ Mọc mụn nhọt ngay trên nướu, xuất hiện mũ trắng quanh chân răng và cứ tái đi tái lại nhiều lần

+ Nướu bị sưng hoặc đau nhức, hoặc chuyển sang dạng thâm.

+ Tai nạn vỡ răng lâu ngày nhưng không được xử lý.

Lấy tủy răng có đau không?

Chắc bạn cũng đã từng nghe người lớn kể lại việc lấy tủy răng đau đớn đến cỡ nào. Nhưng đó là trước đây, còn bây giờ thì hoàn toàn khác. Nha khoa sẽ áp dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại cùng thuốc gây tê trên diện rộng. Lấy tủy diễn ra rất nhẹ nhàng.

Đôi khi chữa tủy răng còn không đau đớn bằng một quy trình làm nha khoa thông thường như trám răng hay nhổ răng khôn. Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng sau khi hết thuốc tê, phần chân răng của bạn sẽ cảm thấy hơi đau và tê, thậm chí là khó chịu trong một vài ngày tới. Nhưng bạn an tâm là sẽ hết cảm giác ấy trong một vài ngày tiếp theo và bạn sẽ không còn đau nhức so với lúc còn tủy răng nữa.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Tình trạng răng miệng

Đa số mọi người thường coi thường răng miệng khi chúng chỉ mới đau nhẹ hay ê buốt cấp độ nhẹ. Chỉ cần ra tiệm thuốc tây gần nhất mua 1,2 liều thuốc giảm đau là coi như xong. Khi cơn đau hoành hành dữ dội khiến bạn không chịu nỗi và đến nha khoa. Lúc này răng của bạn đã trầm trọng rất nhiều.

Và việc lấy tủy sẽ ngăn chặn nhiễm trùng sang khác răng khác, loại bỏ các cơn đau đớn liên hồi. Ngoài ra lấy tủy giúp bạn bảo vệ răng đang bị tổn thương, không phải nhổ răng và các biến chứng về răng miệng sau này.

Độ chắc khỏe của răng sau khi lấy tủy

Tủy như nguồn mạch sống giúp tạo cho răng có cảm giác và nuôi dưỡng chúng. Và sau khi lấy tủy răng đi chắc chắn răng của bạn sẽ không được khỏe mạnh như trước nữa. Mô răng cũ sẽ yếu hơn, tình trạng mẻ, vỡ dễ xảy ra hơn. Nhưng các bác sĩ sẽ khắc phục điều này bằng cách thay thế tủy lấy đi bằng một vật liệu nha khoa khác giúp răng không rỗng và khó vỡ hơn.

Tuy nhiên răng đã lấy tủy chỉ có tuổi đời 15-25 năm. Do vậy bạn cần biết những kiến thức nha khoa để bảo vệ răng miệng của mình tốt hơn.

Cảm giác đau sau khi lấy tủy răng

Tình trạng đau này xảy ra cũng khá nhiều, gây khó chịu cho bệnh nhân. Nguyên nhân là do quá trình lấy tủy những vật dụng y tế không đảm bảo vô trùng sạch sẽ. Cơ sở vật chất điều trị tủy không được an toàn hoặc tay nghề bác sĩ chưa cao.

Viêm tủy răng

Nếu bạn lựa chọn những phòng khám hay trung tâm không uy tín. Có thể việc lấy tủy của bạn sẽ diễn ra sơ sót, nhất là lấy tủy không sạch. Khi về bệnh nhân rất dễ bị viêm tủy răng. Do đó bạn phải thật cẩn thận lựa chọn trung tâm nha khoa nha trang uy tín chất lượng tốt nhất cho mình.

Trong những trường hợp nặng sẽ gây ra mũ ở xương hàm, quanh chân răng ảnh hưởng đến dây thần kinh. Khi đó điều trị lại sẽ phức tạp, tốn kém và đau hơn nữa.

Quy trình lấy tủy răng

Tại Nha Khoa Việt Hàn thực hiện theo quy trình lấy tủy theo đúng tiêu chuẩn của bộ y tế:

1. Thăm khám, chụp phim và tư vấn từ bác sĩ

Khám toàn bộ răng miệng để có cái nhìn tổng quát về sức khỏe hiện tại của răng. Chụp X – Quang những răng bị cho đã nhiễm trùng, cần được lấy tủy. Trao đổi kết quả với bệnh nhân, đưa ra lời khuyên, cách thức điều trị và chi phí tương ứng.

Nếu bệnh nhân đồng ý sẽ lập kế hoạch từng bước 1 cho bệnh nhân có cái nhìn tổng quát về phác đồ điều trị.

2. Gây tê cục bộ

Sử dụng thuốc gây tê với liều lượng phù hợp để không làm đau bệnh nhân trong quá trình điều trị, lấy tủy. Trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với thuốc gây tê thì nha khoa sẽ thay thế bằng thuốc diệt tủy. Đảm bảo trong quá trình thực hiện sẽ không bị đau đớn và cảm giác thoải mái.

3. Đặt đế cao su

Để ngăn chặn thuốc và hóa chất chạy vào khoang miệng hay đường hô hấp làm nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ dùng đế cao su ôm sát răng cần lấy tủy. Thực hiện cách ly răng ra khỏi nướu, khoang miệng. Luôn đảm bảo răng được khô ráo và sạch sẽ.

4. Thực hiện lấy tủy

Sử dụng mũi khoang nha khoa chuyên dụng đã được vô trùng sạch sẽ, khoang một lỗ nhỏ trên thân răng xuống phần ống tủy. Sau đó dùng tram tay hay tram máy hút sạch phần tủy viêm nhiễm bên dưới. Thực hiện bơm rửa ống tủy sạch sẽ. Chụp X – Quang thêm lần nữa để xác định không còn phần tủy viêm nào sót lại bên trong.

5. Trám bít ống tủy

Dùng nhựa nha khoa chuyên dụng hay còn gọi là vật dụng thay thế tủy răng trám bít, lắp đầy ống tủy. Phải thực hiện sao cho khít hết ống tủy, giúp răng được chắc chắn hơn. Tùy vào yêu cầu thêm của bệnh nhân mà nha khoa sẽ bọc sứ hoặc không với răng đã lấy tủy đó.

6. Hẹn lịch tái khám

Sau khi hoàn thành lấy tủy và trám khít, bác sĩ điều trị sẽ xem lại phim X – Quang lần nữa để khẳng định không còn tủy viêm. Sau đó sẽ hẹn bạn đến tái khám vào ngày gần nhất.

Triệu chứng sau khi lấy tủy răng

Rất nhiều người thắc mắc vì sao lấy tủy răng xong nhưng vẫn cảm thấy đau? Đôi lúc lại có cảm giác bất thường. Chúng tôi chia sẽ 2 trường hợp bên dưới để bạn nắm rõ:

Triệu chứng bình thường

+ Cảm giác hơi ê nhẹ sau khi điều trị tủy và hết thuốc tê. Triệu chứng này kéo dài từ 1 – 24 giờ sau đó bình thường. Cơn đau sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn và chúng nằm ở vị trí răng trước hay răng hàm.

+ Không có cảm giác gì, không đau và giống như răng bình thường.

+ Khi nhai bạn có cảm giác ê nhẹ sau khi lấy tủy răng, Triệu chứng này thường hết sau 1 – 2 ngày.

+ Nhiều lúc chạn nhẹ vào răng cảm thấy đau. Với trường hợp này do lôc chóp ở chân răng khá rộng, khi dùng vật liệu trám thay thế trám bít ống tủy nên kích thích gây đau.

+ Một vài trường hợp sẽ tự khỏi sau 3 – 5 ngày

+ Các trường hợp này sau khi lấy tủy vẫn không khỏi. Nha sĩ phải tháo bỏ vật liệu trám bít ống tủy, quay Ca(OH)2, trám bít lại ống tủy sau 1 – 2 tuần.

Triệu chứng bất thường

Những trường hợp không đạt yêu cầu sau khi lấy tủy răng:

+ Cảm giác đau nhức sau khi lấy tủy răng kể cả khi bạn không nhai

+ Nướu sưng và kèm theo đau răng sau 2 – 3 ngày lấy tủy

+ Sưng nướu nhưng không bị đau răng

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không?

Ở trẻ em, việc lấy tủy răng sữa là hoàn toàn cần thiết để giữ lại răng sữa cho trẻ. Bởi nếu bạn nhổ răng sữa quá sớm sẽ tạo một khoảng trống lớn ở khung răng. Khiến khung xương hàm kém phát triển, kéo theo răng vĩnh viễn sau này mọc chậm hơn và thậm chí mọc lệch.

Hơn nữa nếu không lấy tủy sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, gây mũ quanh răng, ảnh hưởng đến mầm răng của trẻ. Và vẻ đẹp thẩm mỹ của răng trẻ sau này không đẹp.

Trường hợp lấy tủy cho răng ở trẻ:

+ Răng sữa bị sâu, tổn thương nặng

+ Buồng tủy viêm nhưng phần chân răng vẫn còn chắc thì bác sĩ swx thực hiện lấy đi những phần tủy bị nhiễm trùng cho đến đầu ống tủy và trám bít lại

+ Tủy chết hoặc bị viêm nhiễm toàn phần. Lúc này nên hút hết phần tủy này ra và trám bít ống tủy lại để bảo vệ răng cho trẻ.

Làm gì sau khi lấy tủy ở răng

  • Dùng nước muối ấm để súc miệng hàng ngày. Tốt nhất là bạn súc miệng sau khi ăn xong để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, ảnh hưởng đến răng miệng.
  • Thực hiện chải răng đúng chuẩn, chải dọc thay vì chải ngang và trong vòng 3 – 5 phút. Thực hiện 2 lần sáng, tối đều đặn. Dùng bàn chải lông mềm và tránh chải quá mạnh, sẽ làm chảy máu chân răng hoặc bị xước.
  • Không sử dụng tăm xỉa hoặc vật nhọn, thay vào đó hãy dùng chỉ nha khoa
  • Khám định kì 6 tháng 1 lần để bảo vệ răng miệng tốt nhất
  • Phải đến nha sĩ ngay nếu như phát hiện răng đau nhức, ê buốt để được điều trị kịp thời
  • Không ăn các món quá nóng hay quá lạnh, những đồ ăn cứng.
  • Sau khi điều trị nên ăn các món mềm, dễ nhai nuốt như súp, cháo, sữa, sinh tố hay nước ép trái cây
  • Sử dụng các món ăn chứa ít đường và tinh bột

Chúng tôi dành riêng cho bạn một nụ cười đẹp và khỏe mạnh mà bạn xứng đáng được có!

Top