60 Quang Trung, P.Vạn Thắng, Nha Trang, Khánh Hòa

Sealant là gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Chuẩn Đoán Và Điều Trị

Để có một hàm răng thật sự hoàn hảo, sáng bóng tự nhiên không tì vết. Việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa hằng ngày là điều cần thiết để duy trì độ sạch trên răng. Nhưng điều đó không phải là cách tuyệt đối để bảo vệ chúng. Một loạt các điều trị nha khoa sẵn sàng để phục hồi răng nếu như chúng hư tổn. Tuy nhiên chúng có thể làm mất màu tự nhiên trên hàm răng của bạn. Do đó một lựa chọn tuyệt vời không đâu khác chính là dùng Sealant.

Sealant là gì?

Sealant (chất trám răng) là vật liệu phủ nhựa mỏng được trám trên bề mặt răng, giữ cho mảng bám và axit không ăn mòn men răng và bảo vệ chúng khỏi sâu răng. Hầu hết là được sử dụng phổ biển ở các răng hàm, Sealant được đặt vào các rãnh hay khe nứt tự nhiên như một lớp bảo vệ, tránh việc ẩn nấp của vi khuẩn và dẫn đến sâu răng.

Các mảng bám dễ tích tụ trên các răng cửa vì chúng không được bảo vệ hoàn toàn bới nước bọt và fluor do vị trí của chúng. Tuy nhiên, khi Sealant được sử dụng, vật liệu liên kết các rãnh của răng sẽ tạo nên một lá chắn hoàn hảo trên các răng.

sealant là gì

Đánh răng, dùng nước súc miệng và chỉ nha khoa có thể loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn sau khi ăn nhưng không phải là tất cả. Do đó, cần thiết một chất trám dính để bảo vệ các khu vực nhai, nghiền nát thức ăn mà bàn chải hay chỉ nha khoa không thể với tới. Và dịch vụ trám răng nha trang là hoàn toàn hợp lý.

Ưu và nhược điểm của Sealant

Chất trám răng Sealant được đánh giá là vật liệu nha khoa khá an toàn cho người lớn, thiếu niên hay trẻ em. Tuy nhiên, những nhược điểm vẫn còn tồn tại trong quá trình xử lý Sealant:

Ưu điểm:

 • Chất trám làm giảm sâu răng đến 100% nếu thực hiện đúng kỹ thuật
 • Quá trình này rất đơn giản và không gây đau đớn
 • Chất bịt kín răng có thời gian dài
 • Giúp khôi phục hình thể răng, khắc phục tình trạng răng sún, mẻ răng, vỡ hay các lỗ hỏng trên răng
 • Giúp con phát âm tốt, tránh nguy cơ nói ngọng, nói đớt, không trong tiếng nếu nhổ răng sữa qua sớm.

Nhược điểm:

 • Nhiều bệnh nhân có mối quan tâm và lo lắng với chất nhựa Bisphenol-A (BPA) có trong Sealant
 • Chúng không thể thực hiện với răng sâu hoặc răng trám.

Nghiên cứu từ chuyên gia

 1. Báo cáo CDC đã thông báo rằng: Sealant ngăn ngừa đến 80% tình trạng sâu răng trong 2 năm sử dụng.
 2. Những bệnh nhân đó tiếp tục chống lại tình trạng sâu răng trong 4 năm tiếp theo đến 50%. Và Sealant có thể giữ lại trong miệng đến 9 năm.
 3. Trẻ em ở độ tuổi đi học không có chất trám răng Sealant mắc các bệnh sâu răng gấp 3 lần so với trẻ em có Sealant.
 4. Theo tiến sĩ Valerie Barba, nha sĩ ở New Jersey đã nhận định rằng việc sử dụng chất trám Sealant là phương pháp điều trị ít làm tổn thương đến răng nhất.

Khi nào nên sử dụng Chất trám răng Sealant?

Theo các chuyên gia nha khoa, các bé khi có các dấu hiệu dưới đây thì các mẹ nên đưa bé đến phòng khám để thực hiện trám Sealant

Đối với răng sữa: khi phát hiện bé bị sâu, xuất hiện các lỗ hỏng li ti màu đen trên bề mặt răng. Cần phát hiện sớm để tránh tình trạng sâu răng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tủy răng.

Đối cới răng vĩnh viễn: Răng của trẻ bị sún, bị sứt mẻ trên mặt răng, khi thấy các đốm trắng đục màu nân đen trên về mặt răng và ở những kẽ giữa 2 răng.

Sealant được bôi lên răng như thế nào?

Thủ tục bôi Sealant được thực hiện tại phòng khám khá đơn giản, không đau và hầu hết chỉ mất khoảng 1 lần điều trị. Tuy nhiên nếu như răng bạn có quá nhiều cái cần trám Sealant thì quá trình diễn ra lâu hơn một xíu.

sealant là gì

Trước khi sử dụng chất trám, chiếc răng đó cần phải được làm sạch hoàn toàn và sấy khô chúng. Sau đó sử dụng một dung dịch axit làm nhám bề mặt răng, để đảm bảo lớp phủ Sealant được liên kết với răng nhanh chóng hơn sau khi trám. Tuy nhiên vì sử dụng axit nên răng và miệng cần phải được làm sạch, súc miệng và làm khô lần thứ 2. Và cuối cùng mới trám lớp phủ Sealant lên răng.

Sau khi đặt Sealant lên, lớp trám sẽ nhanh chóng cứng lại và các nha sĩ có thể áp dụng đèn chuyên dụng để thúc đẩy quá trình thêm nhanh chóng.

Thời gian tồn tại của Sealant

Chất trám Sealant có khả năng duy trì bảo vệ răng miệng cho bạn đến 10 năm. Điều này khiến chúng trở thành biện pháp ngừa sâu răng hiệu quả cao và chi phí chăm sóc răng miệng cũng không mắc. Tuy nhiên sau khi trám Sealant, nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý, bảo vệ làm sạch răng đúng cách thì Sealant có thể duy trì lâu hơn rất nhiều.

Và bạn cũng phải đến các nha khoa ở nha trang uy tín thường xuyên ít nhất 6 tháng 1 lần để khám lại xem chúng có bị sứt mẻ hay không. Ngay cả khi răng bạn được trám bít rồi bạn vẫn có thể lên lịch hẹn các nha sĩ để kiểm tra, nếu phát hiện ra vấn đề, các nha sĩ sẽ thay mới cho bạn.

Đối tượng được sử dụng chất trám Sealant

Sealant là chất trám dùng để bảo vệ răng, do đó tốt nhất là nên áp dụng khi còn nhỏ. Độ tuổi được khuyên sử dụng nhất chính là từ 6 – 14 tuổi. Đây là độ tuổi dễ bị sâu răng nhất ở trẻ em. Khi 6 tuổi, hầu hết trẻ đều thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, và cũng là thời gian tốt nhất để bảo vệ hàm răng ở trẻ.

sealant là gì

Tuy nhiên không chỉ có trẻ em, ở người trưởng thành cũng có thể áp dụng kĩ thuật nha khoa Sealant này. Với hàm răng khỏe mạnh thì việc bảo vệ chúng khỏi sâu răng, nhất là những người lớn tuổi là điều rất cần thiết ngay bây giờ để tránh làm tổn thương nếu bạn để chúng bị sâu răng hoặc gặp những bệnh lý răng miệng khác.

Đối với trẻ nhỏ hơn, vẫn còn răng sữa cũng có thể trám Sealant, đặc biệt là khi răng bé có rãnh sâu. Giữ cho răng sữa khỏe mạnh, không mất răng quá sớm cũng là tiền đề để thay các răng vĩnh viễn được đúng vị trí và đều hơn.

Nên dán Sealant ở những răng nào?

Tuyến nước bọt trong miệng tiết ra mọi lúc để luôn làm sạch các mặt lắng của răng nhưng không thể hoàn toàn rửa sạch được các hố rãnh. Vì thế, ở những răng có nguy cơ sâu răng nhiều nhất nhất định cần được dán Sealant nhất là độ tuổi từ 6 – 12.

Các răng tiền hàm vĩnh viễn và các răng sữa cũng được bảo vệ tối đa khi được trám Sealant. Và bất cứ răng nào có nhiều hố rãnh đều được hưởng lợi từ việc dán Sealant. Do đó cần trao đổi với các nha sĩ và khám định kỳ vì mỗi trường hợp sẽ khác nhau.

Chúng tôi dành riêng cho bạn một nụ cười đẹp và khỏe mạnh mà bạn xứng đáng được có!

Top