60 Quang Trung, P.Vạn Thắng, Nha Trang, Khánh Hòa

TẠI SAO PHẢI NIỀNG RĂNG

Câu hỏi này tưởng chừng như buồn cười, nhưng thực tế, nó lại là mấu chốt. Nếu không trả lời được câu hỏi này, mọi sai lầm sẽ phải trả giá. Tất cả các chuyên khoa khác, như làm răng sứ, khớp cắn, nha chu,…. Đều liên quan đến chỉnh nha. Mọi điều trị trong răng hàm mặt, thời điểm hiện tại, đều phải có sự tham gia của liên chuyên khoa, mới tạo ra được kết quả hoàn hảo nhất, và trong tất cả, chỉnh nha chính là chìa khóa để gỡ rối cho mọi vấn đề khó.

Cần phân biệt, MONG MUỐN ĐIỀU TRỊ CỦA BỆNH NHÂN, VÀ MONG MUỐN ĐIỀU TRỊ CỦA BÁC SĨ

1. CHỈNH NHA LỨA TUỔI TRẺ CON (CHỈNH NHA SỚM)

Đây là lý do tôi muốn đưa lên đầu tiên, bởi vì có rất nhiều lầm tưởng trong việc điều trị cho các cháu nhỏ. Cái này sẽ có 1 bài riêng dành cho việc, chúng ta có nên điều trị sớm cho trẻ hay không. Nhiều bố mẹ không biết, hoặc nghe những lời tư vấn thiếu thuyết phục. Sẽ làm cho quá trình can thiệp sau này trở nên khó khăn.
Tạm thời, chỉ biết câu trả lời là nên. Và việc điều trị, sẽ theo nhu cầu của bố mẹ và lời tư vấn đúng đắn nhất từ nha sĩ.

( Trẻ nhỏ thường có răng mọc lệch, nếu được điều trị chỉnh niềng sớm sẽ có hiệu quả rất nhanh )

2. NHU CẦU THẨM MỸ

Đơn thuần là bệnh nhân thấy mình không đẹp ở một điểm nào đó từ nụ cười, từ hàm răng, và bệnh nhân mong muốn bs chỉnh nha hỗ trợ.

3. RĂNG KHẤP KHỂNH

Một hàm răng khấp khểnh ẩn chứa rất nhiều nguy cơ, bao gồm có sâu răng, viêm quanh răng, tụt lợi, cản trở cắn khớp,…..Với những chiếc răng khấp khểnh, thì chống chỉ định của việc làm răng sứ, bởi vì lúc đó, không thể tạo được đường viền lợi đẹp, làm thay đổi rất nhiều đến kết cấu răng, cắn khớp,…. Chỉnh nha, được sinh ra chính là hỗ trợ làm cho các răng được sắp xếp đều đặn, phụ trợ cho các bs phục hình. Với các bs có chuyên môn tốt, và tư vấn có tâm, thì họ sẽ luôn đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bệnh nhân của mình.

( Răng trẻ em rất dễ chỉnh sửa bằng phương pháp niềng vì răng xương hàm còn dễ dàng dịch chuyển)

4. RĂNG HÔ, MÓM, CẮN HỞ

Đây là 3 dạng sai khớp cắn thường gặp nhất, nhiều than phiền nhất từ bệnh nhân. Kiểu hình hô chiếm phần lớn các bệnh nhân chỉnh nha. Và đa số bệnh nhân đến chỉnh vì lý do thẩm mỹ, mong muốn được đẹp hơn.

( Bệnh lý răng khớp cắn ngược)


5. LỆCH MẶT

Đây là lý do mà ít bệnh nhân nhìn thấy. (trừ trường hợp lệch nhiều). Đa số các trường hợp là lệch mặt do răng, và đều điều chỉnh được bằng chỉnh nha. Và sự lệch mặt, hầu như là do bs nói cho bệnh nhân biết, và tư vấn là bệnh nhân nên điều chỉnh.

(Trẻ em được niềng răng chỉnh sửa xương hàm, cải thiện hài hòa gương mặt)

6 . CHỈNH NHA HỖ TRỢ CÁC CHUYÊN KHOA KHÁC

Rất nhiều ca lâm sàng có một số tình trạng đặc biệt như :
– Răng trồi.
– Răng bị mất lâu ngày nên nghiêng, chiếm chỗ.
– Đường viền lợi không đều.
– Tụt lợi
– ………
Là những tình trạng nên được chỉnh nha trước khi đi vào thực hiện các thủ thuật trồng lại răng, hay làm răng sứ. Nếu không có sự hỗ trợ của chỉnh nha, trong các trường hợp này, rõ ràng chúng ta sẽ gặp phải các tình trạng khốn khổ :
– Thiếu khoảng cắm implant
– Thiếu khoảng phục hình răng.
– Đường viền lợi không đẹp.
– Viêm lợi sau khi làm phục hình trong những tình trạng lệch lạc.
– Phải điều trị tủy khi làm phục hình. Rõ ràng, chỉnh nha đang chứng minh cho chúng ta thấy, tác động và sức mạnh mà nó mang lại là quá ư tuyệt diệu. Cái khó chỉ là, làm sao chúng ta có đủ kiến thức, cũng như cái tâm làm nghề, để tư vấn một cách tốt nhất cho bệnh nhân mà thôi.

Chúng tôi dành riêng cho bạn một nụ cười đẹp và khỏe mạnh mà bạn xứng đáng được có!

Top