Răng cấm bị sâu có nên nhổ không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on pinterest

Răng cấm đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai. Vì thế khi răng cấm bị sâu hay chấn thương, người bệnh sẽ khó khăn trong việc nghiền nát thức ăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Do đó, khi răng cấm bị sâu cần được sự tư vấn và điều trị của nha sĩ. Vậy răng cấm bị sâu có nên nhổ không? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Nha khoa Việt Hàn để tìm được câu trả lời.

Răng cấm là gì?

Răng cấm là răng số 6 trên cung hàm. Cùng với răng số 7 và răng số 5 thì đây là răng đóng vai trò ăn nhai chính. Răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng sau khi thăm khám. Tuy nhiên tại Nha khoa Việt Hàn, nguyên tắc bảo tồn răng thật vẫn được đặt lên hàng đầu.

rang-cam-bi-sau-co-nen-nho-khong
Răng cấm bị sâu không nên nhổ bỏ khi có thể giữ lại được

Răng cấm bị sâu có nên nhổ không? 

Chiếc răng cấm thường mọc từ rất sớm, khoảng từ 6 tuổi. Chiếc răng này tuy mọc lên không thay thế răng sữa nào cả nhưng lại ở vị trí rất quan trọng của cung hàm. Đó là vị trí hứng chịu trọng tâm lực nhai. Giúp nghiền nát thức ăn. Bởi vậy, nó trở thành chiếc răng ăn nhai rất quan trọng của cung răng.

Vị trí răng cấm cũng là đoạn chuyển tiếp gấp khúc đầu tiên từ răng ăn nhai chính với các răng ăn nhai phụ. Vì thế, mất răng cấm sẽ dấn đến sự xô lệch của các răng kế cận với tốc độ nhanh hơn và nghiêm trọng hơn bình thường.

Nhiều người mất răng cấm không thể ăn nhai như bình thường. Họ buộc phải chuyển sang ăn nhai chỉ bằng một bên hàm trong suốt nhiều năm. Chỉ vì hàm kia không còn răng cấm. Về lâu dài, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương. Đồng thời gây ra bệnh lý khớp nghiêm trọng.

Với trường hợp răng cấm bị sâu, các bác sĩ luôn ưu tiên phương án bảo tồn răng cấm tối đa. Chỉ khi không thể bảo tồn răng thật các bác sĩ mới tính đến phương án nhổ bỏ răng.

Xem thêm bảng giá dịch vụ tại đây nhé! 

Răng cấm bị vỡ, mẻ nhiều gây đau nhức

Nếu răng cấm bị vỡ mẻ nhiều và cơn đau kéo dài thành từng đợt, đau nhức cả ngày đêm thì rất có thể bạn đã gặp phải tình trạng viêm tủy cấp. Vết sâu lan rộng xuống buồng tủy, gây viêm tủy răng. Trong trường hợp này tốt nhất nên thực hiện điều trị nội nha lấy tủy càng sớm càng tốt.

Tình trạng viêm tủy kéo dài không có lợi cho sức khỏe răng miệng. Bởi có thể gây tác động và làm áp xe xương ổ răng. Sau khi điều trị lấy tủy, răng sâu sẽ cần hàn trám lại để bảo tồn răng tránh tác động từ bên ngoài và tiếp tục duy trì nhiệm vụ ăn nhai.

Răng cấm bị sâu có thể điều trị bằng cách bọc răng sứ

Răng cấm bị vỡ gần hết, chỉ còn chân răng

Khi răng cấm chỉ còn chân răng, bạn có thể trồng lại răng cấm bằng công nghệ Răng sứ CT 5 chiều với hiệu quả tốt. Để từ đó có thể yên tâm ăn nhai. Nhiều khách hàng có răng cấm sâu đều đã được hỗ trợ bọc răng sứ theo hướng này. Hầu hết trường hợp đều được bác sĩ tìm mọi cách để giữa lại chân răng thật. Sau đó tiến hành phục hình trên nền mô răng thật còn lại.

Trường hợp nếu không thể bảo tồn răng thì nha sĩ có thể tiến hành nhổ răng. Tuy nhiên, việc nhổ răng cấm so với răng cửa sẽ khó khăn và phức tạp hơn nên cần thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật. Thông thường, một ca nhổ răng sẽ được tiến hành trong vòng 15-20 phút.

Kỹ thuật nhổ răng trước kia dùng dụng cụ nạy và kìm nha khoa nên sẽ gây chảy máu và đau nhức khá nhiều. Hiện nay với kỹ thuật nhổ răng không đau thì nhổ răng sẽ diễn ra an toàn và không biến chứng.

Trường hợp phải nhổ bỏ, răng cấm nên được trồng thay thế bằng răng implant

Nha khoa Việt Hàn – Địa chỉ cấy ghép implant an toàn ở Nha Trang

Tóm lại, không phải cứ răng sâu thì phải nhổ bỏ. Các Bác sĩ tại Việt Hàn cho rằng, răng chỉ nên được nhổ bỏ khi thực sự cần thiết, đặc biệt là với răng cấm. Trường hợp vẫn có thể bảo tồn thì tốt nhất bạn nên điều trị, chữa đau răng và bọc răng sứ. Bởi một khi răng cấm phải nhổ bỏ thì cần phải cấy ghép implant để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ. Tránh xâm lấn đến răng kế bên và hạn chế được tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, cấy ghép implant cũng khá tốn kém và không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện.

Xem thêm: Khi nào nên cấy implant? 

Khi có răng bị sâu, nhất là răng cấm bạn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám. Từ đó nhận được phương pháp điều trị phù hợp từ bác sĩ. Nha khoa Việt Hàn với đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên sâu trong lĩnh vực trám răng thẩm mỹ. Áp dụng kỹ thuật gây tê không đau cùng với công nghệ trám răng hiện đại. Cam kết mang lại cho bạn sự thoải mái trong suốt quá trình điều trị. Giúp bạn sở hữu một nụ cười khoẻ mạnh tự tin hơn.

Trong trường hợp phải nhổ bỏ răng và cấy ghép răng implant thay thế, nha khoa Việt Hàn vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Chính bởi vì Việt Hàn là phòng khám nha khoa top 1 Nha Trang, sẽ làm hài lòng mọi quý khách với chất lượng dịch vụ 5 sao!

 

NHA KHOA VIỆT HÀN

Địa chỉ: 60 Quang Trung, Vạn Thắng, Nha Trang

Hotline: 0787 505 577

Website: nhakhoaviethan.vn

Fanpage: NhaKhoaVietHanNhaTrang

BẠN CẦN TƯ VẤN? CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ BẠN NGAY!

         

    Tin khác