Thực phẩm nên và không nên ăn để răng trắng sáng tự nhiên

Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on pinterest

Giữ gìn một hàm răng trắng tự nhiên và khỏe mạnh yêu cầu sự chăm sóc đều đặn và khoa học. Bên cạnh việc đánh răng ít nhất là 2 lần/ngày, việc đầu tư vào chăm sóc chuyên nghiệp ít nhất 2 lần mỗi năm là rất quan trọng. Ngoài ra chọn lựa các thực phẩm thích hợp trong chế độ ăn uống sẽ bảo vệ răng của bạn an toàn và hiệu quả. Các thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa mảng bám và cải thiện màu sắc của răng. Mời bạn đọc bài viết dưới đây, Nha khoa Việt Hàn sẽ mách bạn cách chọn món ăn để răng của bạn luôn được trắng sáng tự nhiên.

Thực phẩm nên và không nên ăn để răng trắng sáng tự nhiên
Thực phẩm nên và không nên ăn để răng trắng sáng tự nhiên

1. Tiêu thụ rau củ sống

Hoạt động ăn rau củ sống sẽ khiến răng làm việc liên tục trong quá trình nhai đồ ăn. Việc này giúp khoang miệng được làm sạch và lợi của bạn được thư giãn.

Bạn biết không? Nước bọt là một dung dịch tự nhiên kháng khuẩn cho miệng. Táo, cần tây, và cà rốt,… là những loại thực phẩm giúp tăng cường nước bọt được tiết ra trong khoang miệng. Các loại rau xanh như cải xanh, rau mùi và rau cải bina cũng tạo ra một lớp màng bảo vệ vững chắc cho răng, ngăn ngừa sự đổi màu của chúng.

Tiêu thụ rau củ sống
Tiêu thụ rau củ sống

2. Tránh dung nạp những thực phẩm đậm màu

Sử dụng nhiều sản phẩm như cà phê, trà đặc, và rượu vang đỏ có thể là nguyên nhân gây ố vàng răng. Vì vậy, để duy trì hàm răng luôn sáng và khỏe mạnh, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thức uống này.

Ngoài ra, thực phẩm có màu đậm như cà ri, nghệ,… cũng có thể gây ra sự biến màu nhanh chóng cho răng. Các thực phẩm không thể dễ dàng bị rửa sạch khỏi răng là điều kiện thuận lợi để các mảng bám dính chặt lên răng. Chính nguyên nhân này sẽ khiến răng của bạn không được trắng sáng, tự nhiên.

Tránh dung nạp những thực phẩm đậm màu
Tránh dung nạp những thực phẩm đậm màu

3. Tránh các món ăn và thức uống chứa nhiều axit

Các món ăn và đồ uống có chứa axit có thể tác động tiêu cực lên lớp men răng. Nước chanh, nước trái cây đặc, nước ngọt soda chứa nhiều axit là một trong số đó. Các loại kẹo chua cũng có khả năng gây ra vấn đề nhức răng và gây biến đổi màu răng.

Trái cây chua như cam và chanh mặc dù có thể thúc đẩy sản xuất nước bọt, tuy nhiên nếu bạn sử dụng một lượng quá nhiều lượng axit cao trong thực phẩm sẽ gây hại cho răng và dạ dày của bạn. Do đó, hãy tiêu thụ chúng một cách hợp lý và đừng đánh răng ngay sau khi ăn chúng. Đợi ít nhất 30 phút rồi mới đánh răng sau khi tiêu thụ thực phẩm nhé! Nếu bạn đánh răng ngay lập tức, ma sát từ bàn chải răng có thể gây mòn men răng nhanh hơn.

Tránh các món ăn và thức uống chứa nhiều axit
Tránh các món ăn và thức uống chứa nhiều axit

4. Hạn chế tiêu thụ món ăn chứa đường và fructose

Mọi người đều biết đường là một trong những thứ có thể gây hại cho răng. Tuy nhiên, không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn đường khỏi chế độ ăn của bạn. Đôi khi, bạn có thể thỏa mãn mình với một ít sô cô la, sau đó đánh răng ngay sau khi ăn.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ các loại trái cây có chứa nhiều fructose. Điều này có thể bao gồm trái cây tươi như xoài, lê, và dưa hấu. Nghe có vẻ hơi vô lý, tuy nhiên nếu bạn tìm hiểu kỹ thì sẽ biết rằng việc nạp quá nhiều thực phẩm này sẽ không tốt cho răng của bạn. Cũng như các loại trái cây khô: nho khô, chà là, và các loại mứt Tết,… sẽ khiến răng mất sự trắng sáng tự nhiên. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung các loại trái cây như: Dâu tây và dâu rừng. Loại hoa quả này không chỉ chứa ít fructose mà còn giàu xơ, là một sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe răng của bạn.

Hạn chế tiêu thụ món ăn chứa đường và fructose
Hạn chế tiêu thụ món ăn chứa đường và fructose

5. Bổ sung thực phẩm chứa hoạt chất tẩy trắng răng tự nhiên

Một số loại trái cây và rau củ chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe răng:

  • Dâu tây: Dâu tây chứa axit malic, có khả năng loại bỏ mảng bám trên răng và giúp duy trì lợi miệng tự nhiên.
  • Sữa chua, phô mai và sữa bò: Những sản phẩm từ sữa cung cấp axit lactic, giúp bảo vệ răng khỏi sự tác động của sâu răng. Một nghiên cứu trên tạp chí khoa học về nha khoa đã chỉ ra rằng trẻ em ăn sữa chua ít nhất bốn lần mỗi tuần thường ít bị sâu răng hơn so với những trẻ không tiêu thụ sữa chua. Các nhà nghiên cứu cho rằng protein có trong sữa chua có khả năng bám vào bề mặt răng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.
Bổ sung thực phẩm chứa hoạt chất tẩy trắng răng tự nhiên
Bổ sung thực phẩm chứa hoạt chất tẩy trắng răng tự nhiên

>>> Xem thêm: Top 4 cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả nhất

Nha khoa Việt Hàn hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết cách bảo vệ hàm răng của mình luôn được trắng sáng tự nhiên.

LIÊN HỆ NGAY cho Nha khoa Việt Hàn qua số hotline 0787 505 577. Để được tư vấn cụ thể hơn về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng. Mang về một hàm răng chắc khỏe, đều đẹp làm hành trang vững bước cho trong tương lai!

 

NHA KHOA VIỆT HÀN

Địa chỉ: 60 Quang Trung, Vạn Thắng, Nha Trang

Hotline: 0787 505 577

Website: nhakhoaviethan.vn

Fanpage:  Nha Khoa Việt Hàn Nha Trang

 

 

BẠN CẦN TƯ VẤN? CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ BẠN NGAY!

         

    Tin khác